Labels

Friday, 6 February 2026

 

 డైలీ కరెంట్ అఫైర్స్ – MCQs (తెలుగు)

Tomorrow • 20 Questions • Prelims Focus


  1. డిజిటల్ పాలన (Digital Governance) యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం ఏమిటి?
    A) ప్రభుత్వ వ్యయాన్ని పెంచడం
    B) సేవల సరఫరాలో పారదర్శకత పెంచడం
    C) ప్రైవేట్ రంగానికి మాత్రమే లాభం చేకూర్చడం
    D) నియంత్రణలను పూర్తిగా తొలగించడం
  2. సామాజిక సంక్షేమ పథకాల అమలు ఏ రాజ్యాంగ సూత్రానికి అనుగుణంగా ఉంటుంది?
    A) ప్రాథమిక హక్కులు మాత్రమే
    B) డైరెక్టివ్ ప్రిన్సిపుల్స్ ఆఫ్ స్టేట్ పాలసీ
    C) ప్రాథమిక కర్తవ్యాలు
    D) న్యాయ సమీక్ష
  3. ద్రవ్యోల్బణ నియంత్రణ ప్రధానంగా ఏ లక్ష్యాన్ని సాధిస్తుంది?
    A) పన్నులు పెంచడం
    B) కొనుగోలు శక్తి స్థిరత్వం
    C) ప్రభుత్వ రుణాలు పెంచడం
    D) ఎగుమతులు తగ్గించడం
  4. MSMEలకు మద్దతు ఇవ్వడం ఏ అభివృద్ధి భావనకు దోహదపడుతుంది?
    A) ఎలిటిస్టు అభివృద్ధి
    B) సమగ్ర అభివృద్ధి (Inclusive Growth)
    C) కేంద్రీకృత అభివృద్ధి
    D) అసమాన అభివృద్ధి
  5. భారత విదేశాంగ విధానంలో “Strategic Autonomy” అంటే?
    A) ఏ దేశంతోనూ సంబంధాలు లేకపోవడం
    B) ఒకే బ్లాక్‌ను అనుసరించడం
    C) స్వతంత్ర నిర్ణయ సామర్థ్యం
    D) సైనిక ఆధిపత్యం
  6. డేటా గోప్యత హక్కు ఏ ఆర్టికల్ నుండి ఉద్భవించింది?
    A) Article 14
    B) Article 19
    C) Article 21
    D) Article 32
  7. కోఆపరేటివ్ ఫెడరలిజం ప్రధానంగా ఏదిని సూచిస్తుంది?
    A) కేంద్ర ఆధిపత్యం
    B) రాష్ట్ర స్వయం నియంత్రణ మాత్రమే
    C) కేంద్ర–రాష్ట్ర సహకారం
    D) ప్రాంతీయ విభజన
  8. స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్యక్రమాలు ఏ వర్గానికి నేరుగా లాభపడతాయి?
    A) వృద్ధులు
    B) యువత
    C) విదేశీ పెట్టుబడిదారులు
    D) రాజకీయ నాయకులు
  9. గుడ్ గవర్నెన్స్‌లో కీలక అంశం ఏది?
    A) రహస్య పాలన
    B) పారదర్శకత మరియు బాధ్యత
    C) అధిక నియంత్రణ
    D) ప్రజల భాగస్వామ్యం లేకపోవడం
  10. సామాజిక సమానత్వం ఏ రాజ్యాంగ విలువకు చెందినది?
    A) స్వేచ్ఛ
    B) సమానత్వం
    C) సౌభ్రాతృత్వం
    D) సార్వభౌమత్వం
  11. పునరుత్పాదక శక్తి ప్రోత్సాహం ప్రధానంగా ఏ లక్ష్యంతో ఉంటుంది?
    A) కాలుష్యం పెంచడం
    B) సుస్థిర అభివృద్ధి
    C) ఇంధన దిగుమతులు పెంచడం
    D) సంప్రదాయ ఇంధన వినియోగం
  12. AI మరియు గ్రీన్ టెక్నాలజీ పెట్టుబడులు ఏ రంగానికి బలం చేకూరుస్తాయి?
    A) భవిష్యత్ ఆర్థిక వ్యవస్థ
    B) వ్యవసాయం మాత్రమే
    C) రక్షణ రంగం మాత్రమే
    D) పర్యాటకం మాత్రమే
  13. మహిళా సాధికారత ఏ SDGతో నేరుగా అనుసంధానమై ఉంది?
    A) SDG 1
    B) SDG 3
    C) SDG 5
    D) SDG 10
  14. సామాజిక ఘర్షణలు తగ్గడానికి ప్రధాన పరిష్కారం ఏది?
    A) కఠిన శిక్షలు
    B) విలువల ఆధారిత పాలన
    C) ఆర్థిక అసమానత పెంపు
    D) సాంకేతిక నియంత్రణ
  15. డైరెక్టివ్ ప్రిన్సిపుల్స్‌లో ఉపాధికి సంబంధించిన ఆర్టికల్ ఏది?
    A) Article 39
    B) Article 40
    C) Article 41
    D) Article 44
  16. డిజిటల్ ఇన్‌క్లూజన్ అంటే?
    A) టెక్నాలజీని కొందరికే పరిమితం చేయడం
    B) అందరికీ డిజిటల్ సేవల ప్రాప్యత
    C) కేవలం పట్టణాలకే సేవలు
    D) ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు మాత్రమే టెక్నాలజీ
  17. పబ్లిక్ అకౌంటబిలిటీ ప్రధానంగా ఏదిని నిర్ధారిస్తుంది?
    A) అధికార దుర్వినియోగం
    B) బాధ్యతాయుత పాలన
    C) రహస్య నిర్ణయాలు
    D) రాజకీయ జోక్యం
  18. సామాజిక భద్రత పథకాలు ప్రధానంగా ఏ వర్గాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంటాయి?
    A) సంపన్నులు
    B) బలహీన వర్గాలు
    C) విదేశీయులు
    D) కార్పొరేట్లు
  19. ప్రస్తుత విధానాల విశ్లేషణలో “Way Forward” భాగం ఎందుకు ముఖ్యం?
    A) కేవలం విమర్శించడానికి
    B) భవిష్యత్ పరిష్కారాలు సూచించడానికి
    C) చట్టాలను రద్దు చేయడానికి
    D) గణాంకాలు చూపించడానికి
  20. కరెంట్ అఫైర్స్‌ను రాజ్యాంగ కోణంలో చూడటంతో లాభం ఏమిటి?
    A) సమాధానాలు పొడవుగా అవుతాయి
    B) ఎగ్జామ్‌లో సమగ్ర దృక్కోణం వస్తుంది
    C) కేవలం ప్రిలిమ్స్‌కు మాత్రమే ఉపయోగం
    D) సమయం వృథా అవుతుంది

✅ Answer Key

1-B, 2-B, 3-B, 4-B, 5-C, 6-C, 7-C, 8-B, 9-B, 10-B,
11-B, 12-A, 13-C, 14-B, 15-C, 16-B, 17-B, 18-B, 19-B, 20-B


© Shaktimatha Learning | Daily Current Affairs – Telugu | MCQs (20)

No comments:

Post a Comment

Shaktimatha Learning Malayalam UPSC Mega Library – Current Affairs & Geography Synopsis 2026

  ശക്തിമാതാ ലേണിംഗ് – മലയാളം UPSC മെഗാ ലൈബ്രറി UPSC • Kerala PSC • SSC • Banking • Railways • Competitive Exams ഡെ...