Labels

Friday, 20 February 2026

 

 ಮೂಲಭೂತ ರಚನೆ ಸಿದ್ಧಾಂತ – MCQs

Page 3 – KPSC / UPSC ಅಭ್ಯಾಸ


  1. ಕೇಶವಾನಂದ ಭಾರತಿ ಪ್ರಕರಣ ಯಾವ ವರ್ಷ ತೀರ್ಪುಗೊಂಡಿತು?
    a) 1967
    b) 1973
    c) 1980
    d) 2015
  2. Article 368 ಯಾವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ?
    a) ಅವಸರ ಸ್ಥಿತಿ
    b) ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ
    c) ರಾಜ್ಯ ಆಡಳಿತ
    d) ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
  3. ಮೂಲಭೂತ ರಚನೆ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣ ಯಾವುದು?
    a) Golaknath
    b) Minerva Mills
    c) Kesavananda Bharati
    d) NJAC
  4. Golaknath ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಏನು ಹೇಳಿತು?
    a) ಸಂಸತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಬಹುದು
    b) ಸಂಸತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾರದು
    c) ನ್ಯಾಯಾಂಗ ರದ್ದುಪಡಿಸಬಹುದು
    d) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ
  5. Minerva Mills ಪ್ರಕರಣವು ಯಾವ ಅಂಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು?
    a) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾ ಅಧಿಕಾರ
    b) ಮೂಲಭೂತ ರಚನೆ ಸಿದ್ಧಾಂತ
    c) ರಾಜ್ಯ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ
    d) ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
  6. NJAC ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಏನು ಘೋಷಿಸಿತು?
    a) 99ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾನ್ಯ
    b) 99ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಅಮಾನ್ಯ
    c) ಹೊಸ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆ
    d) ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಧಿಕಾರ
  7. ಮೂಲಭೂತ ರಚನೆಯ ಭಾಗವಲ್ಲದ ಅಂಶ ಯಾವುದು?
    a) ಲೋಕಶಾಹಿ
    b) ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ
    c) ಸಂವಿಧಾನದ ಪರಮೋಚ್ಚತೆ
    d) ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ನೇಮಕಾತಿ
  8. Judicial Review ಎಂದರೆ?
    a) ಚುನಾವಣಾ ಪರಿಶೀಲನೆ
    b) ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂವಿಧಾನಾತ್ಮಕತೆ ಪರಿಶೀಲನೆ
    c) ಆಡಳಿತ ನಿಯಂತ್ರಣ
    d) ತೆರಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣ
  9. Directive Principles ಯಾವ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ?
    a) Part III
    b) Part IV
    c) Part V
    d) Part VI
  10. ಮೂಲಭೂತ ರಚನೆ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶ ಏನು?
    a) ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ
    b) ಸಂವಿಧಾನದ ರಕ್ಷಣೆ
    c) ತೆರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ
    d) ರಾಜ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ

✅ ಉತ್ತರಗಳು

  1. b
  2. b
  3. c
  4. b
  5. b
  6. b
  7. d
  8. b
  9. b
  10. b

© Shaktimatha Learning | Kannada Special Topic – MCQs

No comments:

Post a Comment

Shaktimatha Learning Malayalam UPSC Mega Library – Current Affairs & Geography Synopsis 2026

  ശക്തിമാതാ ലേണിംഗ് – മലയാളം UPSC മെഗാ ലൈബ്രറി UPSC • Kerala PSC • SSC • Banking • Railways • Competitive Exams ഡെ...